Wednesday, 21/10/2020 - 23:06|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG TIỂU HỌC ABC

PHONG TRÀO THI ĐUA XÂY DỰNG "TRƯỜNG HỌC XANH-SẠCH-ĐẸP-AN TOÀN" CỦA TRƯỜNG TIỂU HỌC PHƯƠNG SƠN (20/12/2020)

Quang cảnh sân trường có nhiều loài hoa đẹp. Sân trường từ nay sẽ rực rỡ hơn, tươi mới hơn không chỉ bởi những bông hoa tươi thắm khoe mình trong nắng mà còn bởi niềm vui, tiếng cười và thành quả của các em khi được tự tay làm đẹp cho ngôi trường mến yêu của mình.
Quang cảnh sân trường có nhiều loài hoa đẹp. Sân trường từ nay sẽ rực rỡ hơn, tươi mới hơn không chỉ bởi những bông hoa tươi thắm khoe mình trong nắng mà còn bởi niềm vui, tiếng cười và thành quả của các em khi được tự tay làm đẹp cho ngôi trường mến yêu của mình.

Năm học 2019-2020 là năm học với nhiệm vụ trọng tâm đó là: “Giữ vững kỷ cương, nền nếp trường lớp học; chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho đội ngũ nhà giáo và học sinh, sinh viên; chuẩn bị tốt các điều kiện cho đổi mới chương trình giáo dục phổ thông”.

Từ nhiệm vụ trọng tâm và các phong trào thi đua lớn của ngành phát động,  nhà trường kết hợp với Ban chấp hành Công đoàn đã xác định được mục tiêu và nhiệm vụ năm học. Đặc biệt là nội dung “Xây dựng nhà trường xanh, sạch đẹp, an toàn”. Môi trường sạch, cảnh quan xanh là một trong những yếu tố góp phần xây dựng nhà trường văn hóa.

Nhà trường thành lập ban chỉ đạo “Xây dựng nhà trường xanh, sạch đẹp, an toàn” trong trường do đồng chí phó hiệu trưởng làm trưởng ban, Chủ tịch công đoàn nhà trường làm phó ban và các ủy viên là những giáo viên có khả năng đam mê, am hiểu và nhiệt tình trong phong trào “Xây dựng nhà trường xanh, sạch đẹp, an toàn”. Ban chỉ đạo phân công từng thành viên chịu trách nhiệm mỗi lĩnh vực khác nhau như: cây bóng mát, các loại hoa, các loại cỏ, kỹ thuật chăm sóc, kỹ thuật tạo dáng, kỹ thuật cắt tán vv.. Thường xuyên theo dõi, kiểm tra mức độ phát triển của các loại cây để kịp thời điểu chỉnh theo ý muốn đã đề xuất giải phấp kịp thời như trồng thêm, bón phân và tưới nước thường xuyên đầy đủ. Trong mùa nắng ngoài việc chăm sóc thì việc tưới cây buổi sáng và buổi chiều được học sinh của các lớp học sinh lớp 2, 3, 4, 5 tham gia rất nhiệt tình, từ đó gắn cho học sinh có tinh thần bảo quản và yêu mến thành quả lao động của mình.

Song song với những biện pháp chăm sóc cảnh quan và giữ gìn vệ sinh trường học, nhà trường đã tăng cường giáo dục học sinh bằng một số hình thức khác như: pano, áp phích bằng những câu khẩu hiệu hành động. Hàng ngày giao cho giáo viên trực ban có nhiệm vụ kiểm tra và nhắc nhở các lớp làm vệ sinh đúng thời gian quy định. Từ đó đã giúp nhà trường quản lí tốt phong trào xanh, sạch, đẹp thường xuyên.

Giáo dục học sinh có ý thức và hành động tự giác giữ gìn môi trường “Xanh, sạch đẹp, an toàn” ngay từ ngày đầu tiên bước chân đến trường và thực hiện ở mọi lúc, mọi nơi. Học sinh từng em, từng nhóm được trực tiếp tham gia các việc làm cụ thể hàng ngày, hàng tuần về xây dựng lớp học, trường học của mình ngày càng “Xanh, sạch đẹp, an toàn” hơn ( trồng cây, chăm sóc cây, vệ sinh trường lớp,..). Trong năm học, các em tích cực tham gia một số hoạt động ngoại khóa của trường để tạo ra các sản phẩm về giáo dục môi trường như bài viết, tranh vẽ,...

Khuôn viên của nhà trường ngày càng xanh, sạch, đẹp, an toàn, thoáng mát. Có đủ nhà vệ sinh cho GV và HS hàng ngày được giữ gìn sạch sẽ, vườn hoa cây xanh đã phát triển tốt tạo được môi trường học tập, vui chơi cho HS thoải mái. Lớp học được trang trí đầy đủ theo quy định của ngành. Hệ thống phòng cháy, chữa cháy được trang bị đầy đủ đúng theo quy định.

Thông qua các biện pháp giáo dục các em biết chăm sóc giữ gìn sức khỏe cho bản thân, biết giữ gìn sức khỏe vệ sinh cá nhân, vệ sinh lớp học, vệ sinh sân trường, đi vệ sinh đúng cách góp phần làm cho khuôn viên trường, lớp học luôn sạch, đẹp và thoáng mát. Học sinhcó thói quen tốt bảo vệ môi trường như không khạc nhổ bừa bãi, đi vệ sinh đúng nơi quy định, tham gia giao thông đúng luật, vui chơi đúng cách không để xảy ra tai nạn, thương tích cho bản thân.

  

Ảnh. Học sinh vệ sinh khu vực trường học

Khi đến trường Tiểu học Phương Sơn, cảm nhận đầu tiên trong mỗi chúng ta là không gian trường học trong lành, khuôn viên nhà trường khang trang, sạch, đẹp, thân thiện. Có được không gian đó, những năm qua nhà trường đã tích cực đẩy mạnh, xây dựng trường lớp theo hướng “xanh - sạch -đẹp”. Toàn bộ cây xanh, cây bóng mát, cây cảnh, bồn hoa, thảm cỏ quanh các gốc cây luôn được chăm sóc, tưới nước, bón phân, nhặt cỏ,... của giáo viên và học sinh. Việc trồng nhiều loại cây còn giúp cho học sinh có không gian thoải mái để đọc sách, thư giãn, trao đổi kinh nghiệm học tập, tạo cảm giác gần gũi thân thiện cho các em khi đến trường, đến lớp, giáo dục ý thức bảo vệ môi trường; qua đó hình thành năng lực, phẩm chất cho các em.

Trong thời gian qua, một trong những hoạt động mà Liên đội trường tiểu học Phương Sơn đã làm tốt đó là trồng và chăm sóc rau hoa ở khu vườn trải nghiệm. Khu vườn trải nghiệm của trường nằm ở phía Đông của trường. Vườn có diện tích khoảng 200m2. Năm học 2019- 2020 vườn trải nghiệm có 15 luống rau xanh tốt. Được sự phân công của Liên đội, mỗi chi đội được nhận trồng và chăm sóc một luống rau hoặc hoa. Trồng rau sạch không sử dụng thuốc trừ sâu hay diệt cỏ độc hại, không dùng phân bón hóa học, không có chất biến đổi gen, không chất kích thích sinh trưởng, nguồn đất, nước sạch nên rất thân thiện với môi trường, mang đến nguồn rau sạch, an toàn, tốt cho sức khỏe thầy cô giáo và các em học sinh. Cây sinh trưởng phát triển tự nhiên, quá trình, thời gian sinh trưởng dài hơn so với phương cách trồng thông thường nên tích hợp được nhiều chất dinh dưỡng.

  

Ảnhvườn rau trải nghiệm

Quang cảnh sân trường có nhiều loài hoa đẹp. Sân trường từ nay sẽ rực rỡ hơn, tươi mới hơn không chỉ bởi những bông hoa tươi thắm khoe mình trong nắng mà còn bởi niềm vui, tiếng cười và thành quả của các em khi được tự tay làm đẹp cho ngôi trường mến yêu của mình. Với tinh thần đoàn kết và thành quả chăm sóc của các em học sinh các lớp phong cảnh sân trường đã được tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch  - đẹp hơn.

Thực tế, khi xây dựng phong trào nhà trường đã đạt được những kết quả tích cực: lôi cuốn được học sinh tham gia vào các công việc như quét dọn vệ sinh trường lớp, giữ gìn và sử dụng hiệu quả khu nhà vệ sinh công cộng, chăm sóc vườn hoa, cây cảnh và tham gia vào các hoạt động ngoài giờ lên lớp tạo ra các sản phẩm về giáo dục môi trường; tham gia viết bài, sưu tầm tranh ảnh, nói chuyện chuyên đề... Đặc biệt, hằng ngày các em được đọc sách dưới thư viện xanh. Khi học sinh thật sự có ý thức , hành vi và thói quen đúng với môi trường học đường, các em sẽ biết giữ gìn, bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp - an toàn ở chính nơi các em học tập.

Ảnh. Bồn hoa lớp Một

Những năm qua, phong trào xây dựng tường học xanh  -sạch - đẹp - an toàn đã tạo môi trường học tập, sinh hoạt, vui chơi an toàn, hấp dẫn với học sinh, giúp các em càng thêm yêu quý trường lớp, thầy cô, bạn bè. Ngôi trường đã để lại những kỉ niệm đẹp trong lòng học sinh bởi những lối đi dưới hàng cây râm mát, những bồn hoa, thảm cỏ xanh tươi nhìn ra từ cửa sổ lớp học mỗi ngày. Trường  học xanh - sạch - đẹp - an toàn còn có ý nghĩa thiết thực trong việc giáo dục học sinh ý thức thói quen giữ gìn bảo vệ môi trường và tạo sự lan tỏa đến môi trường gia đình, cộng đồng các em đang sống, góp phần hình thành nhân cách tốt đẹp và lối sống văn minh cho thế hệ trẻ ngay từ lứa tuổi học đường.

Để đẩy mạnh phong trào này, nhà trường đã huy động được sự đóng góp tích cực về cả vật chất và tinh thần của các bậc cha mẹ học sinh, của các tổ chức xã hội, các mạnh thường quân, cựu học sinh… Nhờ đó, nhà trường trong những năm qua đã nhận được hàng trăm ngày công lao động, hàng chục cây xanh, cây cảnh, ghế đá, của các bậc phụ huynh, cựu học sinh trao tặng. Thực sự trường Tiểu học Phương Sơn đã trở thành trường học “xanh - sạch - đẹp - an toàn” là địa chỉ giáo dục đáng tin cậy của các cấp chính quyền, của nhân dân trong vùng.

Đồng thời cùng chung tay với toàn xã hội xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Đây còn là một trong những nội dung quan trọng của phong trào xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

 

                                 Nhóm tác giả:

Các GV khối 5 trường TH Phương Sơn

 

Nguồn: lucnam.edu.vn
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 1
Tháng 10 : 37
Năm 2020 : 468